Quy trình chuyển nhượng căn hộ đang ở bước HĐMB

Quy trình chuyển nhượng căn hộ HĐMB

Bước 1: Đặt cọc
Đặt cọc là bước đầu tiên trong quy trình chuyển nhượng. Cần check rõ thông tin về căn hộ, chủ nhà, thương lượng giá cả, lịch thanh toán. Số tiền cọc thì tùy thỏa thuận nhưng thường rơi vào tầm 5-10% giá trị căn hộ.
Cần xác định ngay là khách mua trả bằng tiền mặt hay vay ngân hàng. Nếu mua bằng tiền mặt thì quy trình nhanh hơn, nếu mua bằng khoản vay cần làm hồ sơ trước khi đặt cọc. Không lúc sau không vay được xin lại cọc rất lằng nhằng.
Lưu ý là nên thống nhất tất cả nhé ! Không rất dễ đến cọc lại tranh cãi, không cọc được.

Bước 2: Xin giấy xác nhận chuyển nhượng từ chủ đầu tư

Sau khi cọc xong thì chủ nhà cần lên chủ đầu tư xin giấy xác nhận cho chuyển nhượng. Cứ cầm căn cước công dân có thể kèm hộ khẩu hoặc bỏ hộ khẩu thì cầm giấy xác nhận của công an phường, xã lên cho chắc.
Lưu ý: Căn hộ đang trong quá trình cấp sổ hoặc có thông báo ra sổ thì sẽ không chuyển nhượng được. Tùy từng chủ đầu tư nên giấy này có thể kéo dài 3-10 ngày mới nhận được.

Bước 3: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Sau khi có giấy xác nhận chuyển nhượng thì ra phòng công chứng. Nhớ cầm theo giấy tờ tuỳ thân ( cccd, hộ khẩu hoặc tương đương, đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân )
– Khách trả bằng tiền mặt sau công chứng thanh toán đến 95% giá nhà. Giữ lại 5% chờ hoàn tất hết mới thanh toán
– Khách vay thì có ngân hàng đến làm hợp đồng 3 bên. Và họ sẽ tiến hành giải ngân phong tỏa vào tài khoản bên bán.
-Nếu nhờ môi giới đi nộp thuế thì nhờ bên công chứng làm luôn giấy uỷ quyền nộp thuế

Bước 4: Nộp thuế

Nộp hồ sơ thuế lên chi cục thuế. Điền hồ sơ, nộp lại văn bản chuyển nhượng, hđmb sao y, giấy tờ cá nhân bên bán, bên mua. Sẽ có phiếu hẹn. Đến ngày hẹn lên nộp tiền, nộp xong họ trả lại thông báo thuế.
Lưu ý: nếu đi Agribank nộp tiền và cầm xác nhận ngân hàng về thì nhận dc hồ sơ luôn. Nếu đóng thuế qua chuyển khoản cần đợi thêm mấy ngày họ check tiền mới được. Vì thế nên chuẩn bị tiền mặt mang đi nộp.

Bước 5: Nộp lại hồ sơ chuyển nhượng về chủ đầu tư

Sau khi nộp thuế thì nộp hđ chuyển nhượng, thông báo thuế về chủ đầu tư. Họ sẽ tiến hành đổi tên chủ sở hữu. Chờ đến ngày lên lấy giấy đó về là xong ( đối với thanh toán tiền mặt ) nhớ thanh toán nốt 5% trước khi đưa giấy xác nhận.

Bước 6: Giải tỏa tài khoản

Nộp giấy xác nhận đổi tên chủ sở hữu về ngân hàng, giải tỏa tiền phong tỏa là xong.
Quy trình chuyển nhượng căn hộ HĐMB

Trả lời

Mr Thưởng - trưởng phòng kinh doanh
  • Mr Thưởng - trưởng phòng kinh doanh
  • 0977113009