Kinh nghiệm khi xem Layout căn hộ

Kinh nghiệm xem layout căn hộ mà ai cũng nên biết khi có ý định tìm hiểu và mua căn hộ. Layout bên trong căn hộ là một phần rất quan trọng. Có những chi tiết rất nhỏ mà chúng ta không để ý dẫn đến cuộc sống lúc sau khá bất tiện, không thoải mái hoặc khó bán thứ cấp. Lúc mua căn hộ dự án mới là mua trên giấy, không thấy được hết các nhược điểm của layout, nhưng khi nhà đã hình thành và muốn bán lại, người mua lại trực tiếp xem nhà và dễ dàng phát hiện ra các khuyết điểm để từ chối và làm giá thấp hơn.

layout căn hộ
layout căn hộ

Danh sách cụ thể một số kinh nghiệm khi xem layout căn hộ:

 1. Phòng ngủ: nếu có nhiều phòng ngủ thì tốt nhất là các phòng đều có cửa sổ, có thể ko cần cửa sổ có view nhưng phải có. Chí ít là thông ra logia. Nếu không có cửa sổ khá bí, không ai bật máy lạnh suốt được. Các phòng ngủ tốt nhất nên được đặt cách nhau, không chung tường. Nếu chung vách thì hãy hỏi độ dày và cách âm của vách. Nhiều dự án vách khá mỏng, cách âm không tốt và ai cũng hiểu rồi đó. Cửa các phòng ngủ không nên đối diện toilet. Phong thuỷ ko tốt và khá ồn ào khi người khác đi vệ sinh. Nếu mở cửa phòng ngủ ban đêm sẽ bị ánh sáng chiếu vào chưa kể có thể có mùi bay vào. Phòng ngủ nằm ở các vị trí góc cong, không vuông vức cũng làm giảm hiệu quả sắp xếp đồ.
 2. Lô gia: Nên chọn dự án có lô gia. Không có lô gia sẽ tốn diện tích balcon đặt máy giặt hay phơi đồ sẽ làm phòng khách không thoáng, mất thẩm mỹ. Nên chọn lô gia thông với bếp. Sẽ làm bếp thoáng hơn, tránh bay mùi đồ ăn. Đặt máy giặt phơi đồ cũng tiện. Có nhiều căn lô gia phải đi qua 1 phòng ngủ, rất bất tiện.
 3. Cục nóng máy lạnh. Giờ các dự án bàn giao thường sẽ lắp sẵn máy lạnh, vừa kiếm thêm được ít, vừa đảm bảo mỹ quan cho toàn khu. Vì vậy sẽ thường làm 1 cục nóng to cho tất cả các máy. Thường thấy có 2 cách treo, 1 là treo trên bancon, 2 là đặt ở vị trí thông vào logia. Nếu không có phòng ngủ nào thông ra lô gia thì đặt ở đó là hợp lý, nhưng có phòng ngủ nào đó cửa sổ thông lô gia thì tốt nhất không chọn căn máy lạnh đặt ở lô gia vì không ai muốn gió nóng phả vào phòng, hay tiếng ổn ào. Lựa chọn treo trên bancon hợp lý hơn.
 4. Toilet. Nhiều dự án toilet không làm phễu thu bên ngoài khu vực bồn cầu. Chỉ có phễu thu khu vực tắm. Điều này gây bất tiện khi vệ sinh văng ra thì chỉ có cách lau, chứ không xối nước rửa được. Toilet tốt nhất có đường điện và ổ cắm gần bồn cầu. Hiện nay nhiều toilet thông minh sử dụng điện, nhiều chủ nhà muốn lắp nhưng không có sẵn ổ cắm nên đi đường điện nổi rất mất thẩm mỹ và tốn công.
 5. Bếp. Nên được đặt khu vực thoáng, không khí lưu thông được, gần lô gia, … nhiều dự án bếp được đặt sâu vào góc bên trong, khi nấu ăn mùi sẽ quẩn quanh trong nhà.
 6. Balcon. Tốt nhất chọn dự án có balcon rộng vì sau này trồng cây hay lắp đặt thêm tủ để đồ linh tinh sẽ rất tiện. Nếu có thể phải chọn dự án có phễu thu ở bancon, sau này mưa tạt, hay tưới cây có chỗ thoát. Thực tế cũng đã có một số dự án bị lỗi không có.
 7. Cửa chính không nên đối nhau. Ngồi nhà đối diện biết hết nhà mình có gì, ăn cơm giờ nào, nói gì luôn. Nhiều người bảo đóng cửa lại, nhưng đóng cửa làm căn nhà không được thoáng nên đôi khi phải mở, nhất là cuối tuần.
 8. Thu gom rác. Nên chọn dự án có họng rác thu gom tập trung thay vì chỉ có phòng chứa rác và đặt các thùng gom. Khi nhân viên vệ sinh đi gom không tránh khỏi mùi, nước dơ ở hành lang, đặc biệt là thang hàng. Thang này coi như phế 1 khoảng thời gian.
 9. Hành lang. Hiện nay đã có tiêu chuẩn về hành lang với từng cấp độ căn hộ. Như căn hộ hạng A hành lang bắt buộc phải trên 1,8m. Nhưng có 1 điều không quy định là độ thoáng. Nên chọn layout ít căn/tầng và không quá sâu. Các cửa thông hành lang thoáng.
 10. Sắp xếp các phòng làm sau để hạn chế diện tích chết. Căn hộ diện tích không lớn, nên chúng ta hanh được diện tích chết là đã tăng được hiệu quả sử dụng, độ thoáng. Ví dụ là hành lang bên trong căn hộ, kết lối giữa phòng ngủ, toilet với phòng khách. Nhiều dự án hành lang này làm khá sâu, tốn 2-3m2 chỉ để đi lại trong nhà, hoàn toàn không nên.
 11. Cuối cùng là thuê cty thiết kế, thiết kế nhà hợp lý. Nhiều người tự thiết kế để tiết kiệm nhưng không nên. Thực tế so sánh các căn thuê thiết kế nhìn nhà rộng, thoáng, sạch sẽ hơn các căn khác rất nhiều. Sau này muốn bán lại rất dễ. Cảm xúc của khách xem rất quan trọng để quyết cọc hay không. Nếu muốn bán thì hãy ngừng cho thuê, sửa sang, vệ sinh lại nhé ! Nhiều căn chủ nhà vừa cho thuê vừa rao bán rất khó bán. Khách vào thấy ngộp, hơi dơ và chật chội, mất mỹ quan.

Trả lời

Mr Thưởng - trưởng phòng kinh doanh
 • Mr Thưởng - trưởng phòng kinh doanh
 • 0977113009